Higgs Hunting and Nobel Prize

Posted: August 6, 2010 in 1001 Câu Chuyện Vật Lý, Tương Tác Yếu

Hội nghị vật lý hạt và năng lượng cao (HEP) được quan tâm nhiều nhất trong thời gian qua  International Conference on High Energy Physics vừa diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 22 đến ngày 28 tháng 7, năm 2010. Tại hội nghị này, số liệu của máy gia tốc Large Hadron Collider lần đầu tiên được  phân tích và công bố. Ngay sau hội nghị chính tại Paris, một hội nghị vễ tinh đã được tổ chức tại thành phố Orsay,  Pháp từ ngày 29 đến 31 tháng 7 với tiêu đề  “Higgs Hunting” ( Truy tìm hạt Higgs) – nơi giới thiệu  và so sánh những kết quả mới nhất thu được từ hai phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực HEP là Tevatron ( Mỹ) và LHC ( Thụy Sĩ).

H1: Hội nghị HEP vệ tinh với tiêu đề  Higgs Hunting vừa diễn ra tại Orsay, Pháp [2]

Trên trang web giới thiệu về hội nghị Higgs Hunting (http://higgshunting.fr/ ), người ta đã nhắc đến ba cái tên gắn liền với lý thuyết trường Higgs  là Robert Brout, Francois EnglertPeter Higgs, tuy nhiên có nhiều câu chuyện hành lang liên quan đến việc : Ai thực sự là người đặt nền móng cho lý thuyết Higgs bosons, ngoài ba tên tuổi kia, những người nào có tầm ảnh hưởng không kém ? Vì sau khi số liệu sơ khai ( do LHC chưa chạy hết công suất 3.5 TeV / 7.0 TeV) được công bố, giới vật lý hạt đang rất khả quan khi  cho rằng họ đã sắp chạm vào được…hạt của Chúa. Các số liệu của LHC có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với luận văn tốt nghiệp của gần 800 nghiên cứu sinh trong lĩnh vực này, cũng như là việc sống còn với những tiên sĩ, hậu tiến sĩ đang trong giai đoạn để lấy biên chế chính thức tại các trường đại học và viện nghiên cứu . Còn đối với những vị giáo sư tên tuổi, thì việc khám phá ra hạt Higgs cũng là lúc họ được ghi danh vào danh sách : những nhà vật lý đọat giải Nobel Vật lý.

Vấn đề ở chỗ, có tới 6 nhà khoa học đã đặt nền móng cho lý thuyết trường Higgs năm 1964. Nhóm đầu tiên Robert BroutFrancois Englert đến từ Bỉ, ngay sau đó là Peter Higgs ở Scotland, và kế tiếp là Tom Kibble ( Anh) cùng với đồng nghiệp của mình ở Mỹ là Gerald Guralnik Carl R. Hagen. Tất cả đều độc lập xây dựng một lý thuyết để  giải thích  cho hiện tượng Phá vỡ đối xứng trong tương tác điện yếu ( Electroweak Symmetry Breaking) bằng việc cho rằng có một cơ chế tạo khối lượng thông qua quá trình phá vỡ tức thời của các đối xứng gauge, hệ quả là sự xuất hiện của một đại lượng scalar boson gọi là Higgs Boson – là hạt được  săn lùng nhất trong suốt 3 thập kỷ qua.Một số nhà khoa học ở tại CERN – nơi có LHC  rất lạc quan cho rằng hạt Higgs đã gần chạm tới và việc kiểm chứng chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Hiện tại, không chỉ là cuộc chạy đua giữa Châu Âu ( CERN) với Mỹ ( Tevatron) trong việc kiểm chứng sự tồn tại của hạt này, mà còn là một cuộc họat động hành lang,ngoại giao, có phần dính đến chính trị cho chủ nhân của giải Nobel vật lý sau khi sự tồn tại của hạt Higgs được xác minh.

Trong khi giải thưởng Nobel do Hàn lâm viện Hoàng gia Thụy Điển trao tặng chi dành cho tối đa 3 nhà khoa học trong một lĩnh vực, với 3 tên tuổi đầu,  Robert Brout, Francois Englert Peter Higgs, công việc bây gờ của họ có lẽ là nghỉ ngơi và đón chờ kết quả chính thức, thì 3 nhà vật lý sau đó, Tom Kibble, Gerald GuralnikCarl R. Hagen đang  khá nóng lòng. Thực ra, họ là những tên tuổi lớn, công việc của họ không hẳn là ngóng chờ giải Nobel, song với đồng nghiệp và hàng triệu con người khác trên đất nước của họ, con đường đến với giải thưởng này gần như là một cuộc đua trí tuệ , và Nobel prize  là phần thưởng không chỉ dành cho cá nhân, mà còn là sự công nhận và là niềm vui của của một quốc gia, một dân tộc.

Tham khảo:

[1]: Nature: Physics get political over Higgs, http://www.nature.com/news/2010/100804/full/news.2010.390.html , accessed on August 5th, 2010.

[2]: Higgs Hunting Conference: http://higgshunting.fr/, accessed on August 5th, 2010.

[3]: Nobel  Prize : http://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%A3i_Nobel, accessed on August 5th, 2010.

Advertisements
Comments
 1. Larry says:

  Pretty chính trị những người Pháp – như bạn biết. Guralnik-Hagen-Kibble đã có phiên bản hoàn thiện nhất cho lý thuyết và cần được trao giải thưởng bất kỳ giải thưởng được trao cho khám phá này.

 2. Nkd says:

  Thế nếu thực nghiệm không tìm ra các hạt đấy thì nghiên cứu của các ông ấy là vứt đi hả bạn ơi???

 3. vatlyvietnam says:

  @ Larry: Câu đầu “Pretty… – như bạn biết” mình đọc không hiểu.
  Như trên tạp chí Nature có nói, họat động hành lang và chính trị đều tồn tại, đặc biệt với giải thưởng lớn kiểu như Nobel . Tìm hiểu về quá trình phát triển của Spontaneous Symmetry Breaking and Gauge Particles : chính tác giả Gerald S. Guralnik đã có bài ” giải thích” rất đáng đọc. http://arxiv.org/PS_cache/arxiv/pdf/0907/0907.3466v1.pdf

  @ Nkd: Hoàn toàn có thể như bạn nói, không phải lý thuyết nào cũng đúng. Vật lý hạt chỉ là một mảng của vật lý, rất nhiều quan điểm trái chiều. Sự tồn tại của Higgs là niềm vui của vật lý hạt nhưng có thể lại là thảm họa của những lý thuyết khác, như nhóm string theory, và ngược lại. Tuy nhiên đến thời điểm này, kêu gọi được hơn 4 tỷ Euro cho CERN và một khoảng tương tự bằng tiền USD bên Mỹ nữa thì phải nói là…họ rất tin tưởng vào lý thuyết này.

 4. Nkd says:

  Bạn có ý kiến gì về phát biểu của cụ Hawking và quan điểm của tôi về việc di chuyển người lên hành tinh khác không? Và cả việc phụ nữ sống lâu ngày trên mặt trăng nữa.

  http://vietidea.blogspot.com/2010/08/quo-vadis.html

  Mặc dù tôi biết rằng vấn đề này không chỉ là vật lý mà chủ yếu là triết học và sinh học.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s